Pacos - M? ph?m nh?p kh?u Châu Âu ch?t l??ng cao

Tranh khoả thân và ý nghĩa chân chính trong nghệ thuật xưa và nay

- Sự kiện PACOS
Tranh khoả thân và ý nghĩa chân chính trong nghệ thuật xưa và nay

Bất kể trong lĩnh vực nào của nghệ thuật: âm nhạc, văn học hay hội hoạ…,nghệ thuật chân chính luôn xuất phát từ sự tôn vinh vẻ đẹp con người và vì con người. Với nghệ thuật tranh khoả thân, việc khắc hoạ chân thực hình ảnh con người không mang tính khêu gợi vọng dục mà ẩn sau đó là những ý nghĩa chân chính và thiêng liêng mà người nghệ sĩ gắm gửi.

Tại Tây phương, thời kì Phục Hưng đã phát lên đỉnh cao của chủ nghĩa cái đẹp hoàn mỹ. Sự hoàn mỹ, đó chính là sự chính xác trong những đường nét, chi tiết, tỉ lệ trên cơ thể,…mà người hoạ sĩ tập trung khắc hoạ. Sự hoàn mỹ ấy thường được thể hiện trong những bức tranh khoả thân về các vị Thần mà đại chúng tôn thờ, sùng bái. Trong bức tranh “Prometheus Steals Fire Apollo’s Sun Chariot” được vẽ bởi họa sĩ Giuseppe Collignon năm 1814 là cảnh thần Prometheus với thân thể trần tục, lén lấy lửa từ cỗ xe của Thần Mặt Trời để trao cho con người. Có thể thấy, chính sự biết ơn và đề cao các vị Thần đã khiến cách thể hiện bằng tranh vẽ thật sự đặc biệt.

Nghệ thuật tranh khoả thân cũng đã xuất hiện ở phương Đông từ thời Nho giáo thịnh trị, tuy nhiên không được phát truyền rộng rãi do những quan niệm và chuẩn mực đạo đức của nền văn minh Á Đông. Cũng giống với phương Tây, những tác phẩm tranh khoả thân phương Đông bày tỏ niềm tin, sự tín ngưỡng của con người vào thánh thần, Phật gia, Phật pháp, thần quỷ,... Không những thế, tranh khoả thân cũng là cách các tiền bối thể hiện sự sáng táo, tỉ mỉ, tinh tế trong nghệ thuật miêu tả con người cho các hậu nhân.

Ngày nay, tại Việt Nam, tranh khoả thân không còn là phong trào nghệ thuật mới mẻ nhưng vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi do hiểu nhầm tiêu cực về ý nghĩa đem lại. Thực tế cho thấy có rất nhiều hoạ sĩ đã mở đường và thổi làn gió mới trong phong trào nghệ thuật “táo bạo này” bằng những tác phẩm khoả thân xuất sắc như các hoạ sĩ: Bùi Xuân Phái, Nguyễn Phú Kim, Lê Ngọc Hân, Lê Đức Biết, Ngô Thành Nhân, Đặng Quý Khoa,… Những tác phẩm nghệ thuật khoả thân không chỉ giúp người xem thẩm thấu thêm về nét đẹp nguyên sơ, trần tục của cơ thể con người mà còn là cách để chúng ta tôn vinh và gìn giữ những giá trị văn hoá nhân loại đích thực.


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tranh khoả thân và ý nghĩa chân chính trong nghệ thuật xưa và nay

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Pacos tuyển chọn đại lý với nhiều chính sách hấp dẫn

Chiết khấu thương mại hấp dẫn lên tới 50%

Tăng trưởng trung bình 15%/ tháng

Hỗ trợ phát triển đại lý cấp dưới

Được chuyển giao đại lý, khách lẻ trong khu vực phân phối

Nhiều chính sách hấp dẫn khác

Đăng ký tư vấn miễn phí

179
Đại lý phân phối trên toàn quốc
Khách hàng đã sử dụng và đạt hiệu quả
84%
Khách hàng tin tưởng tái sử dụng
Hỗ trợ trực tuyến
0.19732 sec| 1891.906 kb