Giỏ hàng

Thị trường viên nén gỗ được kỳ vọng tăng trưởng đáng kể trong tương lai nhờ nhu cầu thực tế và tiềm năng sản phẩm này mang lại được thể hiện rõ rệt qua những ưu điểm nổi bật.

Vào năm 2016, nhu cầu tổng thể cho viên nén gỗ dự kiến là khoảng 13,8 triệu tấn mỗi năm. Con số này tương đương với tàu trọng tải loại lớn chở đc 40.000 tấn mỗi ngày. Dự báo, trong khoảng thời gian 15 năm từ 2010 – 2025, số liệu tăng trung bình hàng năm về nhu cầu viên nén gỗ công nghiệp dự báo đạt 2,7 triệu tấn mỗi năm.

Thị trường viên nén gỗ tại các nước châu  Âu.

Nhiều chuyên gia nhận định, trong thời gian tới nhu cầu sử dụng viên nén gỗ sẽ trở nên lớn hơn bao giờ hết. Tiêu biểu là ở Anh Quốc và các nước châu Âu. Cùng với đó, ở Nhật bản và Hàn Quốc và một số quốc gia lân cận cũng sẽ đi lên. 

Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu tiềm năng của viên nén gỗ Việt Nam.  Tại quốc gia này, nhu cầu sử dụng viên nén gỗ - một loại nhiên liệu thay thế cho than và hóa thạch tăng cao. Dự báo, nhu cầu này sẽ đạt mức 24 triệu tấn mỗi năm cho đến năm 2025. Nhu cầu đối với viên nén sinh khối của Nhật Bản được thúc đẩy chủ yếu bởi các chính sách chương trình hỗ trợ FiT cho năng lượng tái tạo, tiêu chuẩn hiệu suất nhà máy điện than và các mục tiêu phát thải cacbon. Ngoài ra, nhu cầu viên nén gỗ được xác định bởi 3 chính sách: Hỗ trợ giá cố định cho năng lượng tái tạo, tiêu chuẩn hiệu suất nhiệt của than, mục tiêu phát thải carbon.

Là hai thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều cho thấy nhu cầu của họ với viên nén nhập khẩu là rất lớn trong năm 2021, dù cho hai thị trường này vẫn có những vấn đề cần giải quyết, nhưng các nhà xuất khẩu Việt Nam cần phải nắm được những biến động từ hai quốc gia này để có được kế hoạch sản xuất và thương mại hợp lý. Nhật Bản là thị trường sinh khối công nghiệp phát triển nhanh nhất trên toàn cầu.

Tại Canada, nhu cầu sử dụng viên nén gỗ cũng đang diễn ra ngày càng rộng rãi, điều này xuất phát từ các chính sách hạn chế khí carbon của chính phủ liên bang Canada và những chính sách cụ thể ở các bang như Alberta. 

Ngoài ra, tại thị trường Tây Âu và Anh, sự tăng trưởng sớm ở khu vực này về viên nén gỗ trong thời gian tới sẽ rất cao. Đến khoảng năm 2024 có thể vượt quá 26 triệu tấn mỗi năm. Có thể thấy con số này thực sự rất khả quan đối với ngành công nghiệp sản xuất viên nén gỗ trên toàn thế giới nói chung và tại thị trường Việt nam nói riêng.